Đối phó Trung Quốc, Mỹ sẽ triển khai máy bay trinh sát ở Singapore

Tin tức

Đối phó Trung Quốc, Mỹ sẽ triển khai máy bay trinh sát ở Singapore


 VOV.VN - Singapore hoan nghênh Mỹ triển khai máy bay trinh sát ở đây. Tương lai Mỹ có thể triển khêm phi cơ để đáp trả hành động của Trung Quốc.
 Mỹ đã nhất trí với Singapore về việc triển khai máy bay trinh sát Poseidon của Mỹ lần đầu tiên ở Singapore trong tháng 12 nhằm đáp trả việc Trung Quốc đưa ra các tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.
 
doi pho trung quoc, my se trien khai may bay trinh sat o singapore hinh 0
Máy bay Poseidon. Ảnh: FlightJournal.

Trong một thông cáo chung sau cuộc gặp ở Washington vào hôm 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen hoan nghênh việc triển khai máy bay trên ở Singapore từ 7-14/12.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết trong tương lai có thể sẽ triển khai thêm máy bay ở Singapore.

Động thái này xuất hiện vào thời điểm căng thẳng leo thang ở Biển Đông xoay quanh các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Việc Mỹ triển khai máy bay quân sự có khả năng sẽ chọc giận Trung Quốc, vốn đã xung khắc với Mỹ về vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc nhận vơ gần như toàn bộ khu vực biển giàu tài nguyên này, nơi mỗi năm hàng hóa trị giá hơn 5.000 tỷ USD đi qua.

Mỹ đã cho máy bay trinh sát P8 hoạt động xuất phát từ Nhật Bản và Philippines cũng như từ nước láng giềng Singapore là Malaysia.

Mỹ và Singapore có mối quan hệ quốc phòng dài lâu và việc công bố triển khai P8 nằm trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng do hai ông Carter và Ng ký kết.

Washington đã chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo ở Trường Sa (thuộc Việt Nam) và tiến hành các cuộc tuần tra bằng hải quân và không quân ở đây.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Obama đã kêu gọi các nước ngừng xây đảo nhân tạo ở khu vực này và quân sự hóa các tuyên bố chủ quyền của mình.

Ông Obama tái khẳng định việc Mỹ bảo vệ quyền tự do hàng hải./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo Reuters

Tin liên quan

Sản phẩm

Khách hàng